Lễ hội Đền Và 2012

Hòa trong không khí Mừng Đảng mừng Xuân, sáng 6/2 (tức ngày rằm tháng Giêng năm Nhâm Thìn), Lễ hội Đền Và thị xã Sơn Tây đã chính thức khai hội. Từ Tết nguyên đán Nhâm Thìn đến nay Đền Và đã đón hàng vạn lượt khách thập phương tới chiêm bái, hành lễ tỏ lòng tri ân Đức Thánh.
Năm nay không phải là năm chính hội nhưng lễ hội thường niên của Đền Và vẫn được tổ chức tưng bừng. Ngay từ tờ mờ sáng, người dân các làng Phú Nhi, Phù Sa, Vân Gia, xã Vĩnh Ninh (Vĩnh Tường – Vĩnh Phúc) đã khởi hành rước kiệu Thánh mang theo hương, hoa, lễ phẩm tới Đền Và.
Người dân các làng Phú Nhi, Phù Sa, Vân Gia, xã Vĩnh Ninh (Vĩnh Tường – Vĩnh Phúc) rước kiệu Thánh mang theo hương, hoa, lễ phẩm tới Đền Và.
Khác với hội chính vào các năm Tý, Ngọ, Mão, Dậu, lễ hội năm nay các làng nói trên đều tổ chức lễ hội làng từ ngày 12,13 tháng Giêng với các nghi lễ và trò chơi đặc sắc. Đến sáng ngày rằm tháng giêng thì tất cả cùng tổ chức đoàn rước kiệu Thánh vào Đền Và.Hành trình qua các đường phố của thị xã Sơn Tây, kiệu Thánh đi đến đâu là nhân dân hòa mình vào đoàn rước, reo hò, dâng lễ phẩm,hương hoa. Đông đảo người dân ,nhất là người già và trẻ con chen chân chui qua kiệu Thánh với mong ước có được sức khỏe, bình an, trẻ con thì hay ăn chóng lớn, khỏe mạnh.Qua những nơi có đình, đền, chùa các đoàn rước đều dừng lại để tế lễ và nhận lễ vật. Khi gần vào đến Đền Và, các đoàn rước đều dừng lại và nghỉ chân, với mục đích là để Đức Thánh chiêm ngưỡng cảnh vật thiên nhiên. Sau đó đoàn rước tiếp tục và tất cả quy tụ tại sân đền Và.

Lễ hội diễn ra từ ngày 14 đến ngày 17 tháng giêng âm lịch thu hút đông đảo nhân dân địa phương và khách thập phương tới dự.

Lễ hội đền Và là một trong những lễ hội lớn và đông vui nhất xứ Đoài. Lễ hội là cây cầu tâm linh bền vững, kết nối đông đảo nhân dân đôi bờ Nam – Bắc sông Hồng thành một khối. Đó là thời điểm hội tụ sức mạnh đoàn kết và gửi gắm khát vọng về hòa bình, ấm no của người dân xứ Đoài trong suốt dọc dài lịch sử. Đến với Đền Và, ta như được trở về với cội nguồn tiên tổ, cội nguồn văn hoá đậm đà bản sắc dân tộc, bản sắc xứ Đoài. Tại đây, chúng ta đồng cảm và sẻ chia với khát vọng chinh phục, cải tạo thiên nhiên của ông cha; ở đây có những tập tục cổ, những quan hệ cộng đồng làng xã thấu tình đẹp nghĩa, để trân trọng hơn những giá trị văn hoá tốt đẹp của người xưa mà sống tốt hơn trong nếp sống cộng đồng hôm nay.Dưới đây là một số hình ảnh của Lễ hội Đền Và năm 2012:
Chu Đức Hoàn  – Theo Hanoimoi.com.vn

Comments

comments

Từ khóa: , ,

Về Người Sơn Tây

Những người con xứ Đoài...
Subscribe to Comments RSS Feed in this post

One Response

  1. ôi hội đền và với bao nhiêu kỉ niệm đẹp

Gửi trả lời

Email của bạn sẽ không được công bố. Mục yêu cầu đã được đánh dấu *

*
*

BÀI VIẾT KHÁC