Sơn Tây tỉnh địa chí

Ông Phạm Xuân Độ có cậy tôi đề tựa cuốn sách “Sơn Tây tỉnh địa chí” của ông. Tôi vui lòng nhận vì tôi biết xứ Đông –Pháp ở tỉnh Sơn, mà, cũng ở đấy , tôi đã lưu tâm đến nhân dân, chú trọng đến ngôn ngữ, khảo sát về phong tục cùng ngắm xem thắng cảnh. Theo chương trình các lớp dự bị, sơ đẳng và trung đẳng thì phải học địa dư tỉnh hạt, mà những quyển luận riêng về từng tỉnh hãy còn thiếu thốn, tuy rằng các sách nói về Đông –Pháp hay xứ Bắc Kỳ đã có nhiều. Nay ông Phạm Xuân Độ, kiểm học tỉnh Đoài xuất bản quyển này thật la phải lúc.

Sơn Tây địa chí

Sơn Tây địa chí

Về phương diện sư phạm, quyển “Sơn Tây tỉnh địa chí” là một tác phẩm đứng đắn, soạn theo phương pháp khoa học ; các chương mục xếp đặt thứ tự, rõ ràng ; các tài liệu sưu tầm đầy đủ, tinh vi, lại có nhiều địa đồ và tranh in đối chiếu ; lời văn giản dị mà không kem vẻ chải chuốt , nhiều câu bóng bẩy mà không có giọng cầu kỳ, lắm đoạn nói về những kỹ nghệ chuyên môn mà vẫn nhẹ nhàng dễ hiểu. Ông Phạm Xuân Độ lại khéo tỏ cho ta biết tỉnh Sơn là một nơi Đông Tây gặp gỡ, một trường chung đúc tình hòa hiếu của hai dân tộc Pháp Nam, vì ngoài những phong tục cũ, những đền miếu xưa, khách du lịch còn nhận thấy cái kết quả tốt tươi của hơn 50 năm bảo hộ.
Xem vậy quyển “Sơn Tây tỉnh địa chí” là một cuốn sách có giá trị, rất bổ ích cho việc học và việc khảo cứu. Bởi thế, tôi ân cần giới thiệu với độc giả và riêng có lời thành thực mừng ông Phạm Xuân Độ.

Download: Tại đây

(Password: nguoisontay.com)

Comments

comments

Về Người Sơn Tây

Những người con xứ Đoài...
Subscribe to Comments RSS Feed in this post

5 Responses

  1. Sao không download được vậy?

  2. Mình có tài liệu này.ai cần thì liên lạc với mình nhé

  3. Toi mun tim hieu

  4. Sách này quá hay ^^

Gửi trả lời

Email của bạn sẽ không được công bố. Mục yêu cầu đã được đánh dấu *

*
*

BÀI VIẾT KHÁC