Ly kỳ rặng duối ngàn tuổi ở Sơn Tây

Không ai dám xâm phạm rặng duối cũng như có ý định chặt cành bẻ nhánh, kể cả nhặt củi khô về đun. Hàng bao đời nay, ý thức bảo vệ rặng duối linh thiêng và xem đó là di sản đã ăn sâu vào tâm khảm người dân nơi đây.

Gắn với di tích lịch sử làng cổ Đường Lâm, rặng duối 18 cây toạ lạc tại thôn Cam Lâm, xã Đường Lâm, TX Sơn Tây, Hà Nội, có cách nay cả nghìn năm.

Ngày 22/4/2011, rặng duối cổ gồm 18 cây đã được Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam tổ chức công nhận là Cây di sản Việt Nam. Theo đó, những huyền tích tâm linh kỳ bí về rặng duối 1000 năm di sản được hé mở…

Rặng duối 18 cây là hình tượng huyền thoại kết hợp với hiện thực, làm tăng thêm giá trị của quần thể di tích. Rặng duối còn là một dải nơ xanh ôm chặt lấy làng cổ, đem lại sự bình an cho mọi người. Rặng duối là một quần thể sinh học, đồng thời là một vầng sáng tâm linh, toát lên chí khí của tiền nhân gắn kết hồn thiêng dân tộc, tổ tiên với con cháu mọi thế hệ.

Đưa chúng tôi trở về lịch sử, cụ Nguyễn Văn Tửu, 79 tuổi, nhà giáo ưu tú, Chủ tịch Hội sinh vật cảnh TX Sơn Tây trầm ngâm kể: “Lịch sử nước Việt là lịch sử giữ nước. Bao thế lực thù địch muốn xâm phạm bờ cõi nước Nam. Khi kéo quân đến đây, chúng đều muốn phá hết. Rặng duối um tùm tươi tốt như bao phủ, che chắn cho cả làng. Biết bao đời các cụ nhà ta, vì muốn gìn giữ khỏi sự tàn phá của quân xâm lược, đã đặt ra lời nguyền, rằng nếu xâm phạm rặng duối, sẽ gặp rủi ro”.

Tương truyền, rặng duối rất linh thiêng, nó mang lại cho con người sự bình an trong cõi tâm linh.

Tương truyền, rặng duối rất linh thiêng, nó mang lại cho con người sự bình an trong cõi tâm linh.

Dõi theo chỉ tay của cụ Nguyễn Văn Tửu, chúng tôi nhận thấy các gốc duối được trồng cận kề như ôm sát lấy cả ngôi làng Đường Lâm, sát với đường đi, vẫn đều nguyên vẹn.

Đem thắc mắc vì sao rặng ruối quý như vậy mà không bị chặt trộm hỏi cụ, cụ cười trả lời: “Những năm 50 thế kỷ trước, thấy nhiều gốc duối to đẹp, các cành cây bủa vây um tùm, cũng có một số người chặt cành lấy củi khô đem về, nhưng một thời gian sau, những người đó thi nhau ra rặng duối làm lễ xin xá tội.

Cụ Tửu còn kể rằng những ai chặt cây, bẻ cành đều tự dưng gặp hoạ. Nhẹ thì tiêu tán tài sản, nặng thì điên dở hoặc chết. Từ bấy đến nay, người dân địa phương ra sức bảo vệ rặng duối.

Ly kỳ rặng duối ngàn tuổi ở Sơn Tây

GS.TS Vũ Hoan, Chủ tịch Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật Hà Nội cho rằng bằng sự trường tồn cổ kính, cao to, đồ sộ, xum xuê và gắn liền với những dữ liệu lịch sử và khoa học, loài duối đặc chủng ở Đường Lâm đã đáp ứng được các tiêu chí về cây cổ thụ, cây di sản. Theo ông Hoan, rặng duối này có cách đây khoảng 1.000 năm. Tương truyền, đây là nơi vua Ngô Quyền từng làm chỗ buộc voi, buộc ngựa sau các cuộc tập trận cùng với nghĩa quân để chuẩn bị tiến về vùng cửa sông Bạch Đằng đánh quân Nam Hán, chấm dứt 1000 năm Bắc thuộc”.

Làng Cam Lâm, nơi có rặng duối, đã sinh ra Ngô Quyền, người con tuấn kiệt, dẹp tan quân xâm lược, lập ra vương triều Đại Việt.

Ly kỳ rặng duối ngàn tuổi ở Sơn Tây

Ly kỳ rặng duối ngàn tuổi ở Sơn Tây

Ông Nguyễn Trọng An, Phó ban di tích làng cổ Đường Lâm cho biết: “Chúng tôi rất tự hào về mảnh đất địa linh nhân kiệt, đã sản sinh ra những người con hiền tài của đất nước. Rặng duối 18 cây là một quần thể di sản văn hóa của đất nước, là nơi tâm linh để tưởng nhớ đến những anh hùng một thời vang bóng. Là một rặng duối linh thiêng của tổ tiên để lại, chúng tôi phải có trách nhiệm bảo vệ và coi đó như là một nhân chứng về sự trường tồn mãi mãi.

Theo Lê Đồng (Báo điện tử VTC.vn)

Comments

comments

Từ khóa: , , ,

Về Người Sơn Tây

Những người con xứ Đoài...
Subscribe to Comments RSS Feed in this post

8 Responses

 1. Sơn Tây là vùng đất địa linh nhân kiệt, mình đã từng đi thăm rặng ruối nghìn năm tuổi, những cảm xúc từ thời xa xưa lại ùa về…ký ức lịch sử của dân tộc sẽ luôn còn mãi……….!

 2. Tự hào là con gái Sơn tây , quê nội của mình , đã được đến thăm hàng ruối được thăm quê hương ngày cuối năm 2009 , nhớ mãi quê Nội của mình
  nguyen thi kim Huong . SAIGON

 3. m thường đi qua hàng ruối nghìn tuổi mỗi khi về quê. mỗi khi đi qua hàng ruối m có cảm giác thật bình yên.nơi đây mỗi buổi trưa nắng các bác nông dân ngồi nghỉ ngơi sau những jo lao đông vất vả.ai đi qua đó cũng thấy cảnh làng quê yên bình lắm

 4. Tôi sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Sơn Tây, và có lẽ từ khi cất tiếng khóc trào đời tôi đã biết yêu thương mảnh đất này. Như câu hát “Em đến Sơn Tây bao giờ chưa ? Trời đang nắng trắng bỗng chợt mưa “, thời tiết nơi đây dù khắc nghiệt nhưng là nơi chôn rau cắt rốn của biết bao thế hệ người con đất Sơn Tây, đã đào tạo ra lớp lớp chiến sĩ kiên cường dũng cảm. Như một thói quen cố hữu, khi đặt bút kí tên tôi thường viết kèm tên mình 4 chữ Sơn Tây- Hà Tây để nhắc mình luôn nhớ nguồn gốc của dòng máu chảy trong huyết quản tôi.
  Tôi tự hào lắm khi nói mình là người Sơn Tây, hạnh phúc lắm khi sống và cống hiến cho mảnh đất quê hương tôi !

 5. Rặng ruối đẹp thật, đã 3,4 lần lên đây chơi mà vẫn thấy nó mới mẻ và lôi quấn. Sau này nhất định phải lên đấy chụp ảnh cưới mới đc:))

 6. Mình cũng đã từng tự hào là người Sơn Tây, là con giá của đất 2 vua. Nhưng nay mình càng thấy tự hào hơn, hãnh diện hơn khi đã được sinh ra trên mảnh đất này. Mình có thể tự hào mà nói rằng “Tôi yêu Sơn Tây – quê hương tôi”

 7. Mình rất tự hào về quê hương thân thương,về mảnh đất địa linh nhân kiệt,mãi mãi trường tồn cùng thời gian và lịch sử,các chiến công lẫy nừng,của cha ông ta..ơi Sơn Tây Hà Tây ơi…xa quê hương mình nhớ về quê hương nhiều lắm,nhiều lần về quê thăm lại quê hương mà mảnh đất quê ta giữ ta ở lại không muốn đi xa…

Gửi trả lời

Email của bạn sẽ không được công bố. Mục yêu cầu đã được đánh dấu *

*
*

BÀI VIẾT KHÁC